Tin tức

Chưa Tết, khách đã chen chân xếp hàng mua giò chả

(GDVN) – So với năm ngoái, năm nay giò chả là một trong những mặt hàng tăng giá mạnh. Đến thời điểm hiện tại, các hàng giò chả đã “chạy” hết công suất để cung cấp hàng ra thị trường.

Giò chả tăng giá vẫn đắt hàng

Anh Hải – chủ cơ sở làm giò Thanh Hải (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: Hiện cơ sở nhà anh đã nhận được gần nửa tấn giò đặt của khách. Mỗi nhà thường đặt 2 – 3 cân giò các loại. Năm nay, khách đặt giò chả muộn và ít hơn mọi năm. “Như thời điểm ông Công, ông Táo năm trước, anh Hải đã nhận được hàng trăm đơn đặt hàng của khách”, anh Hải cho biết.

Vốn xuất thân từ làng nghề làm giò chả truyền thống Ước Lễ nên món giò nhà anh năm nào cũng hút khách. Không chỉ đến Tết, bình thường mỗi ngày anh cũng bán ra thị trường khoảng 150 kg giò các loại… Còn hơn 10 ngày nữa mới đến Tết nhưng hiện cơ sở nhà anh Hải phải thuê thêm nhân công vì không đủ hàng cung cấp cho khách. Ngoài ra, anh còn nhận thêm đơn đặt hàng lớn từ các siêu thị trong thành phố nên phải làm tất bật cả ngày lẫn đêm.

Vốn nổi tiếng với món giò, chả ngon nức tiếng ở đất Hà thành, cửa hàng giò chả Minh Hương (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: giá giò chả năm nay tăng nhiều hơn so với năm ngoái nhưng đến thời điểm hiện tại, khách đặt mua giò chả để ăn ông Công, ông Táo đã khá đông và số lượng khách sẽ tăng đột biến sau ngày 25 Tết với nhu cầu đặt giò chả ăn Tết.

Năm nay, thực phẩm tăng giá nên mặt hàng giò chả cũng phải tăng giá theo. Hiện, 1 kg giò chả đã tăng giá từ 30 – 40% so với năm ngoái. Một số nơi bán giá 180 nghìn đồng/kg giò lụa, 200 nghìn đồng/kg giò bò, giò gà bán 200 nghìn đồng/kg, một số nơi khác bán giá thấp hơn từ 10 đến 20 nghìn đồng.

Càng có thương hiệu càng “cháy” hàng

Nói đến giò chả, bánh chưng ngày Tết người Hà Nội lại nhớ đến giò chả Quốc Hương (Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Mặc dù còn chưa đến Tết nhưng khách đặt mua giò chả tại đây đã đông nghẹt. Không chỉ mua cho gia đình, rất đông người mua giò chả Quốc Hương làm quà biếu gửi vào miền Nam, gửi về quê thậm chí gửi ra nước ngoài. Không thể so sánh lượng bán ra giữa năm nay và năm ngoái, cứ càng đến những ngày giáp Tết, hình ảnh người dân chen chân, xếp hàng mua giò chả ở đây lại trở thành hình ảnh và điệp khúc quen thuộc.

Bác Hoàn (Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) mua bánh chưng và giò trong cửa hàng Quốc Hương, Hà Nội chia sẻ: “Bánh chưng ở đây rất ngon, năm nào bác cũng mua gửi về Quảng Ninh, Việt Trì cho người thân. Bây giờ mới chỉ mua bánh chưng và giò về để dành Tết ông Công, ông Táo thôi, mua cho Tết thì phải ngoài 25 Tết. Có năm xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới đến lượt nhưng biết là sẽ mua được hàng ngon ai cũng cố gắng xếp hàng đợi đến lượt mình”.

Bác Chấn – chủ cửa hàng giò chả Quốc Hương, người mang linh hồn đến cho thương hiệu giò chả này, cho biết: “Những ngày giáp Tết, cửa hàng không thể thống kê được lượng bánh và giò bán ra trong ngày mà chỉ nhớ làm ra bao nhiêu cũng bán hết. Có khi chỉ mới đến 3h chiều, cửa hàng đã không còn hàng để bán. Giá cả thực phẩm tăng cao nhưng cửa hàng chủ trương không tăng giá nhiều như những nơi khác vì khách mua nhiều nên mình lấy công làm lãi”.

Hiện tại, giò chả Quốc Hương đã nhận đặt giò chả của khách. Để tránh tình trạng không mua được hàng, khách nên chủ động đến mua ở cửa hàng. “Đông khách quá nhiều khi cứ có hàng là bán nên không nhớ được khách đặt”, bà chủ cửa hàng cho biết.

Năm nay, giá giò chả tại cửa hàng Quốc Hương tăng khoảng 20% so với năm ngoái, ít hơn một số nơi khác. Cụ thể giò lụa, giò bò, giò gà, chả quê tăng từ 140 nghìn đồng Tết năm ngoái lên 170 nghìn đồng/kg vào năm nay. Giò tai, chả mỡ, chả cốm tăng từ 120 nghìn đồng lền 160 nghìn đồng/kg. Thịt bò khô tăng từ 450 nghìn đồng lên 600 nghìn đồng/kg.

Phương Thúy(theo giaoduc.net.vn)

This entry was posted in Tin làng nghề, Tin làng nghề Trang chu, Tin tức, Tin tức Tiêu Điểm. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *