Tin tức

Giò chả Ngọc Yến

Giò chả ƯỚC LỄ- Cơ sở sản xuất giò chả Ngọc Yến- Chất lượng ngon từ cái tâm của người làm nghề

Năm 1992 không chỉ là cột mốc đánh dấu sự phát triển kinh tế của đất nước, đối với gia đình chúng tôi đó cũng là cột mốc đánh dấu “sự đổi đời”. Mới đầu, vợ chồng tôi cũng chỉ mong có một cái nghề để thoái khỏi cái cảnh “Bán mặt cho đất bán lưng cho trời” để nuôi 4 đứa con ăn học thành người, loay hoay với rất nhiều nghề rồi chúng tôi tự hỏi tại sao không làm nghề truyền thống của làng – làm giò chả nhưng rồi chúng tôi lại thấy khó khăn lắm.

Ước lễ thuộc xã Tân Ước huyện Thanh Oai tình Hà Tây là một quê thuần làm nông nghiệp, nếu làm giò chả ở làng thì bán cho ai vì ai cũng nghèo như mình, lấy tiền đâu mà mua vì vậy làm ra rồi ai mua mà bán, phải ra các đô thị lớn thì mới làm được nghề này.

Như vậy có nghĩa là “đem chuông đi đánh xứ người” mà như vậy thì để người khác muốn nghe thì chuông phải tốt tiếng chuông mới hay, mới vang xa được. Vợ chồng tôi nhớ mãi lời dạy của thầy tôi (bố chồng tôi- một bậc tiền bối về nghề làm giò chả trong làng): “Các con làm nghề là để nuôi các cháu nhưng bố mong các con biết cách làm sao để nghề mà các con làm giáo dục được các cháu thành người tốt, người có ích chứ không chỉ là số tiền mà các con kiếm được”.

Đến thôn Tân Khai xã Vĩnh Tuy huyện Thanh Trì Hà Nội nay là phường Vĩnh Hưng quận Hoàng Mai lập nghiệp đúng vào thời điểm “cơn bão nhà đất” quyét qua nhìn con nhà người vì bán đất mà có quần áo đẹp, đi xe máy vèo vèo còn 4 đứa con mình nheo nhóc một buổi đi học một buổi đi bán hàng.

Vợ chồng tôi lo sợ mình không trụ nổi trước những khó khăn nhưng thấy đứa con lớn bảo mấy đứa em của mình “Mình con nhà bán giò chả ở chợ nhưng giò chả nhà mình thật ngon bọn mình học thật giỏi thì không ai dám khinh mình” tôi đã khóc vì thấy các con của mình không chỉ dám dường đầu với những khó khăn mà còn biết các động viên nhau để vượt qua những khó khăn đó .Tôi biết mình có đủ sức mạnh đương đầu với tất cả những khó khăn do nghề mang đến.

Thế rồi những ngày tháng khó khăn dần qua, lăn lộn với nghề kinh nghiệm bồi đắp thêm kinh nghiệm chúng tôi không chỉ biết làm ngon những sản phẩm truyền thống đó là giò lụa, chả quế, chả bìa,giò bò,… truyền thông mà chúng tôi còn sáng tạo ra được các món ngon khác như giò xào, giò tai, chân giò rút …nhằm đáp ứng được mọi thị hiếu của người tiêu dung. Làm được đĩa giò ngon đặt trên mâm cơm của từng gia đình thì không đơn thuần có thịt ngon và các gia vị thích hợp là đủ, để đĩa giò đó thật bổ dưỡng và trở thành nhu cầu thiết yếu của từng gia đình thì cần hơn ở người làm giò một chữ tâm, chữ tâm  giúp người làm giò làm ra những miếng giò như thể cho con mình ăn vậy, chữ tâm  giúp người làm giò làm ra những miếng giò như thể hiện lòng thành của mình cúng tổ tiên và vì vậy chọn thịt phải ngon, gia vị phải không độc hại, bảo quản thật khéo va còn phai biết tư vấn cho khách hang món này ăn kèm với món gì thì ngon thì tốt cho sức khỏe. Đó là tất cả những gì mà vợ chồng tôi đúc kết được sau 20 năm tận tâm với công việc, trong tâm mong sao thực khách vừa lòng với từng “lạng giò”, “lạng chả” mà họ vừa mua, làm nghề thì ai cũng có thể làm được nhưng để làm được tốt thì thật là khó – “khó như làm người tốt vậy”.

Làm các nghề thủ công ai cũng có bí quyết riêng sau 20 năm làm nghề đã có không ít bạn trẻ đến học nghề và vợ chồng tôi đều không dấu  bí quyết cho riêng mình, làm được giò ngon quan trọng nhất là cái tâm của người làm nghề, mong rằng những bạn trẻ thành tài từ cơ sở sản xuất giò chả Ngọc Yến luôn nhớ đến điều đó khi hành nghề sau này.

Các con tôi đều đã lớn khôn, 4 bằng đại học của 4 đứa không phải là mục đích duy nhất mà chúng tôi theo đuổi từ thủa mang chuông đi đánh xứ người 20 năm về trước, nhìn các con dù học các nghành khác nhau nhưng vẫn tâm huyết với nghề truyền thống của gia đình của làng và có quyết tâm sống với nghề truyền thống chúng tôi có quyền hy vọng các con của mình đưa nghề làm giò lên qui mô mới.

Chúng tôi đã làm được kỳ vọng của thầy tôi thủa nào, nghề làm giò đã giúp chúng tôi nuôi lớn các con và quan trọng hơn nhờ có nghề mà các con tôi trưởng thành trở thành những người có hoài bão.

(Bà Trang Thị Yến – Giò chả Ngọc Yến)

This entry was posted in Tin noi bat trang chu, Tin tức and tagged , , , . Bookmark the permalink.

21 Responses to Giò chả Ngọc Yến

 1. Minh says:

  Hahahha> Hóa ra trên này toàn là anh em người làng Ước Lễ. Mình là Minh chơi cùng Hòa Ngọ và Trường Lập, nếu khi nào anh em rảnh đi đá bóng cùng cả hội tại sân Linh Đàm nhé. Giò chả ước lễ là ngon nhất !

  • admin says:

   Hi Minh , Giò chả Ước Lễ là ngon nhất. Mong rằng thương hiệu làng mình sẽ càng được nhiều người biết đến hơn nữa . Hình như hôm nọ mình đi ăn cưới thằng em mình cũng tên là Minh ở khu Văn Khê cũng gặp cậu rồi , cậu hôm đó đi cùng Trường Lập và Hòa Ngọ thì phải.

 2. Trung says:

  Có lẽ hồi nhỏ mình vô nhà cậu chơi ròai thì phải . Hồi đó trường lập theo như cậu kể chắc chắn là nhà cậu rồi .hồi đó mình làm cho nhà Quang Thụ ở Chợ Mai Động Đó Hình Như Lúc Đó mình 17 – 18t gì đó .Hi ^^ mình chỉ nhớ mang máng thế thôi !

  • admin says:

   Hi , thế chắc đúng rồi đấy. Nghe cậu nói thế tớ cũng thấy ngờ ngợ. Vì bố mình là anh trai của cô Bình mà. Nhà mình thì cũng ở đường Lĩnh Nam , cách nhà cô mình có khoảng 500 mét thôi.

 3. Trung says:

  Mình Cám ơn cậu nhé !
  Giờ giò chả khó kiếm lắm cậu ơi . vì ở đâu cũng vào đấy hết ròai :D.

 4. Trung says:

  Hi Mình muốn Lấy gái làng mình lắm .nhưng Tòan em thích Giàu .mình Xin Lỗi Cậu Nhé .mình Tiếp Xúc Vài Em Roài Nên Mình Biết .^^
  mình cám ơn cậu nhé vì cậu không khinh mình nghèo :D.

  • admin says:

   Chắc là chưa tìm thấy em nào phù hợp thôi , tớ nghĩ quan trọng là cậu có ý chí làm ăn , còn giàu thì do sự quyết tâm của cậu và 1 chút may mắn nữa . Làm giò thật tốt + 1 cô vợ đảm đang = Rất rất giàu .

  • admin says:

   Mình cũng chưa yêu cô nào cùng làng nên mình cũng ko biết , nhưng mình nghĩ rằng kiểu gì cậu cũng gặp 1 người phù hợp với cậu. Đợt nào rảnh anh em gặp nhau nhé , mình đợt này tâm trạng cũng ko tốt lắm , mệt mỏi

 5. Trung says:

  Mình Làm Ruộng thôi ^.- !
  Nhà nghèo cậu thông Cảm
  mình vẫn đi làm thuê giò chả ở yên hòa – cầu giấy . Mình đang chán . Định kiếm em nào Cưới Xong Rồi Làm riêng thôi . Cậu giờ làm gì vậy ?

  =))

  • admin says:

   Trung ah , anh em cùng làng gặp nhau trên mạng là vui lắm rồi , sao lại nhắc đến giàu hay nghèo , Bạn đừng nghĩ thế nhé :d . Đúng đấy cưới vợ xong làm riêng thì mới có thu nhập được , cậu định cưới gái làng hay là cưới người nơi khác thế. Mẹ mình nói làm giò tốt nhất là con gái cùng làng vì chịu khó cậu ah.

 6. Trung says:

  Hơ ! Web lỗi đấy nhé ^^
  tâm nào mà mình không biết nhỉ ? mình là Trung Bạn Hòa Tồ Đây .
  Mình nghèo nhất hội 😀

  • admin says:

   Hi Trung , đợt tớ hơi bận nên chưa có thời gian check lỗi , để tối này tớ check , Trung giờ làm gì?

 7. nuyen dinh viet says:

  cho xin cai box de anh em cung quang cao voi
  ai choi doc quyen the

  • admin says:

   Hi nuyen dinh viet , các thông tin về website thì bạn có thể liên lạc trực tiếp với mình . Mình là Tâm (con nhà Ngọc Yến sinh năm 87) , mình chơi cùng hội Trường Lập,… mình có thể biết thông tin về bạn không? Sorry trước vì cách xưng hô nếu bạn hơn tuổi mình nhé! Cám ơn bạn. Số điện thoại của mình là 01665046789

 8. Đặng Hữu Hải says:

  Hôm nay vô tình vào được trang này, Mình cũng là người con của Ước Lễ, vào nam lập nghiệp 1989 tới nay, năm nay sẽ dẫn con về ra mắt đất tổ,

  Đang Hữu Hải
  Tân Thiện – Đồng Xoài – Bình Phước 0978560369 – 06613 881891

  • admin says:

   Hi anh Hải , em là admin , cũng là người trực tiếp tạo ra website giochauocle.vn này , em mong đây là 1 nơi để mọi người có thể nhớ về quê hương của mình, . Em cám ơn anh đã vào website!

 9. Hoa says:

  Mình chưa ăn giò chả Ngọc Yến bao giờ , nhưng qua bài viết mình thấy rất cảm động và cái tâm của người làm giò ngon thế nào. Mong giò chả Ngọc Yến sẽ đắt hàng và mình sẽ có hi vọng 1 lần được ăn giò chả của các bạn. Mình ở trong miền nam.

  • admin says:

   Cám ơn bạn đã quan tâm đến giò chả nhà mình . Mình hi vọng bạn sẽ có dịp ra ngoài Hà Nội. Mình sẽ mời bạn ăn giò chả nhà mình.

 10. Linh says:

  Mình ở Vĩnh Hưng – Hoàng Mai , mình và gia đình mình ăn giò chả nhà này từ hồi mình còn bé đến giờ :d

 11. Tuấn says:

  Mình ăn giò chả nhà này rồi , thực sự ngon và chất lượng.

 12. John says:

  Much appreciated for the information and share!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tagged , , ,