Tin tức

Giò – mỹ vị ngày xuân

Trên mâm cỗ Tết xưa, cùng với những món cổ truyền như bánh chưng, thịt gà, nem,… giò được xếp vào hàng “mỹ vị”. Ngày nay, khi mâm cỗ tết có thêm nhiều món hấp dẫn khác, những khoanh giò ngon vẫn không thể thiếu.

Có nhiều loại giò như: Giò lụa, giò bò, giò gà, giò bì, giò mỡ… Mỗi loại có hương vị và cách làm riêng nhưng điểm chung để món giò thực sự hấp dẫn là mùi thơm của lá chuối và vị nước mắm ngon quyện trong nó.

Giò xào. Ảnh: Bếp Gia Đình.

Giò xào (hay giò thủ)

Trong các loại giò, giò xào là món dễ làm hơn cả nên thường được các gia đình tự chế biến trong dịp Tết. Nguyên liệu chính của giò xào là các bộ phận ở phần thủ của lợn như tai, mũi lưỡi, má… và mộc nhĩ. Các thứ này được sơ chế sạch, trần qua nước sôi, xắt miếng mỏng, ướp gia vị, hạt tiêu rồi mới đem xào chín.

Sau khi gói giò xong cần cho vào ngăn mát tủ lạnh, chất dính của nguyên liệu xào sẽ keo lại. Giò xào ngon là cây giò gói chặt tay, các nguyên liệu không bị khô vì xào quá nhiều, ăn sẽ giòn và có mùi thơm của gia vị.

Giò bò. Ảnh: Bếp Gia Đình.

Giò bò

Cũng chế biến như giò xào nhưng giò bò được cho thêm mỡ phần để ăn không bị khô. Cây giò bò ngon khi xắt ra có màu hơi hồng của thịt bò, thêm mỡ trắng, đặc biệt vị cay và mùi của hạt tiêu làm dậy hương thơm đặc trưng của miếng giò bò.

Giò lụa

Thịt lợn được chọn để làm giò lụa phải là thịt nạc loại ngon, tươi, sờ còn ấm tay, đem giã liên tục đến khi thịt nhuyễn (gọi là giò sống), nhấc chày lên thịt không còn dính. Thời nay, thịt được xay bằng máy nên nhanh hơn và không tốn nhiều công sức của người làm.

Giò lụa. Ảnh: Bếp Gia Đình.

Tuy nhiên, cây giò làm theo cách cổ truyền vẫn giữ được hương vị ngon khác so với giò xay bằng máy. Nước mắm làm giò cũng phải chọn loại ngon và thơm. Khi xắt ra, khoanh giò có màu trắng ngà, bề mặt có một vài lỗ rỗ mới ngon.

Giò gà

Giò gà cũng là món ăn rất hấp dẫn và dễ chế biến. Thịt gà phải chọn gà ta, lọc xương, giữ nguyên bản miếng thịt, ướp gia vị, hạt tiêu rồi phết lên một lớp giò sống, đặt vài lát nấm thông (nấm hương) rồi cuộn miếng thịt vào. Giò gà được gói bằng lá chuối, lót thêm một lớp lá chanh rồi đem hấp chín.

Bảo quản giò gà trong tủ lạnh để được trong 3-4 ngày. Món giò gà ít được chế biến để bán nhiều như các loại giò khác mà các bà nội trợ thường tự làm lấy cho gia đình.

Giò bì

Giò bì là một món đặc sản của vùng đất Phố Xuôi, Hưng Yên. Giò bì được làm từ giò sống và bì heo xắt hạt lựu, gói thành những chiếc bé bằng ngón tay. Giò bì ngon phải được làm từ miếng bì trắng, sạch, luộc chín, xắt hạt lựu, trộn đều với giò sống. Miếng giò bì giòn sần sật là món ăn lai rai của các đấng mày râu.

(Theo Bếp Gia Đình)

This entry was posted in Tin tức, Tin tức Tiêu Điểm and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tagged ,