Tin tức

Quán chay đắt khách tháng giêng

Các cửa hàng cơm chay ở Hà Nội hầu như đều đã mở cửa trước khi công sở đi làm trở lại và đều đông khách.

 Các cửa hàng mở cửa sớm

Hàng cơm chay Khai Tuệ tại 213 Xã Đàn, Q.Đống Đa lúc nào cũng đông khách. Ra Tết, cửa hàng có món được nhiều khách thích là bún riêu chay chua thanh mát. Giá bát bún chay 30.000 đồng, không rẻ hơn so với bún riêu mặn, nhưng nhiều thực khách vẫn chọn vì nó dễ tiêu hơn. Khách đi ăn chay ở đây đơn lẻ cũng có, song chủ yếu là nhóm bạn cùng công sở.

“Đầu năm đi làm, rủ nhau ăn uống, nghĩ ăn gì cũng khó. Đủ loại thịt thà từ cả chục ngày nghỉ trong Tết rồi, nên chúng tôi chọn ăn chay. Vừa nhẹ người, lại hợp với đi lễ”, chị Thanh Tú, một thực khách của quán chay này cho biết. Ngoài phần ăn, chị cũng mua về một ít giò chay. Giò chay có thể ăn bình thường, hoặc rim với xì dầu, đường và hạt tiêu thành vị tương tự như kho Tàu, ăn cũng khá thú vị. Thêm rau luộc chấm trứng, đậu phụ sốt cà chua, gia đình chị đã có một bữa chay ngon và nhiều màu sắc.

Quán chay Khai Tuệ có nhiều món tủ, trong đó có những món chay “Tây” như pizza chay hay cơm phomai nướng. Tuy nhiên, vào những ngày này, khách ăn thường chọn các món chay kiểu truyền thống để tạo cảm giác đỡ ngấy.

Cơm chay An Phúc, ngõ 131 Thái Hà, cũng mở cửa sớm; khách ăn chủ yếu vẫn là khách quen. Ngoài cơm gọi món, nhà hàng cũng có cơm đĩa cho những người muốn ăn gọn gàng, không rình rang. Giò kho hay thịt ba chỉ rang cháy cạnh là món dễ ăn với cơm đĩa. Những món phức tạp hơn như nem hoa quả, nem hải sản, khoai lệ phố, tôm sú… cũng lên đĩa khá nhanh sau khi khách gọi, tiện cho khách công sở đi ăn trưa. Cơm chay Khải Tường, Giảng Võ cũng đã mở hàng với đầy đủ các món thường ngày vẫn bán.

quan-chay-dat-khach-thang-gieng

Giá không tăng

Nhiều cửa hàng còn nhận đặt cỗ chay ngay những ngày đầu năm. Cơm chay An Lạc, 98 Phố Huế, Q.Hoàn Kiếm là địa điểm như vậy. Quản lý quán cho biết, nếu đặt trước 1 ngày thì quán sẽ phục vụ. “Giá một mâm thấp nhất là 500 nghìn, nhưng có thể 10 người ăn cũng được. Mâm cũng nhiều món, khoảng 9 món…”.

Đa số các quán chay nhận đặt theo thể thức đặt trước, có thể đặt trước 1 ngày hoặc 2 tiếng, tùy quán. “Nếu so với trong năm thì tháng giêng đặt cơm chay đông hơn hẳn tháng khác. Đông cả tháng. Có hôm khách đặt túi bụi, không có người làm”, nhân viên quán chay An Phúc cho biết. Mâm cỗ chay khách đặt thường cũng đủ cả gà, bóng, nấm, giò chả, nộm, măng, tôm, cá… như cỗ mặn.

Dù đông khách nhưng giá cả món ăn chay cũng không cao hơn so với giá của năm trước. Theo khảo sát của phóng viên, giá một cân giò chả chay khoảng 110.000 – 120.000 tùy hàng; nem các loại khoảng 10.000 đồng/chiếc; sườn chay khoảng 35.000 – 45.000 đồng/đĩa; tôm sú chay 10.000 đồng/con; đùi gà chay 10.000 đồng/chiếc; cá thu 50.000 đồng/đĩa có 5 lát nhỏ, mỏng; gà chay hấp 75.000 – 90.000 đồng/đĩa, tùy nhà hàng.

Theo Ngữ Yên/Thanh niên

This entry was posted in Tin noi bat trang chu, Tin tức. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *