Tin tức

SỰ TÍCH CHÙA SỔ ƯỚC LỄ

Làng Ước Lễ tuy nhỏ bé song nổi tiếng với ngôi chùa Sổ có từ lâu đời. Theo lời kể của các cụ già nhất làng từ nhiều năm trước thì truyền thuyết dân gian kể rằng: Ngày xưa, chùa Sổ được dựng ở đất Mả Chùa gần Cổ Quán ở cuối làng Ước Lễ ngày nay. Vì Chùa nhìn lên làng Cầu Khoai – nay là làng An Khoái – làm cho dân làng ấy nhiều lần bị dịch toét mắt. Có Quận công Đào Quang Hoa người làng Cầu Khoai rất giỏi phong thủy, được sự đồng ý của dân làng Ước Lễ, cùng vợ bỏ tiền của và quyên góp di chuyển Chùa về vị trí ngày nay.

Sau đó dân làng An Khoái cắt cử vợ chồng ông bà Đào Quang Nhiêu sang trông nom giữ gìn Chùa Sổ. Do có nhiều công lao, nên sau khi mất ông bà Đào Quang Nhiêu được dân làng Ước Lễ tạc tượng thờ ở cuối hành lang bên trái chùa Sổ. Cuối hành lang bên phải là ban thờ Quận công Đào Quang Hoa.

Hàng năm dân làng An Khoái vẫn mang lễ giao hảo sang cúng giỗ. Hai bức tượng ông bà Đào Quang Nhiêu là một tuyệt tác nghệ thuật của các nghệ nhân thủa xưa tạo nên.

Sau chùa Sổ là Gác Chuông. Theo lời kể của các cụ bà: Tương truyền trong làng có hai chị em là Hậu Đồ Hậu Kiệu tuổi đã cao mà vẫn chưa chồng, không con. Một hôm đi làm đồng về bắt được một con lợn con bằng vàng. Hai Bà không tham làm giầu mà bán đi lấy tiền công đức mua 4 cột lim to làm gác chuông chùa Sổ ngày nay. Hai Bà tự nguyện làm người trông nom Chùa cho đến hết đời. Để tượng nhớ công ơn Hai Bà, dân làng đã tạc tượng thờ Hai Bà đặt dưới tầng Gác Chuông ở gian trái, gian giữa là tượng thờ Sư Tổ, gian phải là Địa Tạng Vương.

This entry was posted in Tin làng nghề Trang chu, Tin noi bat trang chu, Tin tức, Trang chủ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *