Tin tức

Về Hưng Yên thưởng thức đặc sản giò lây

Hầu như ai cũng biết giò lụa, giò lựu, giò bò… nhưng về Văn Lâm – Hưng Yên, bạn còn được thưởng thức một loại giò mới, thơm ngon và hấp dẫn không kém, đó là món giò lây (giò cuốn). Món này mới có mặt trong bữa cơm của người dân được mấy năm nay.

Cái tên giò lây được đặt theo nguyên liệu chế biến món giò này – thịt lợn lây. Làm giò lây đơn giản chỉ việc phết gia vị vào và cuốn lại rồi luộc nhưng giò tốn nhiều thời gian ở khâu luộc. Luộc kỹ giò mới ngon, mà mới đúng hương vị.

Để giò lây ngon phải chọn được miếng thịt, có nạc có mỡ thì giò mới không ngấy mà cũng không quá khô. Hơn nữa, miếng thịt phải dày thì khi cuốn lại phần giữa mới không bị hở. Nếu miếng thịt quá mỏng, khi cuốn giò phải nhồi thêm thịt vào giữa cho đầy. Ngoài thịt lây còn cần thêm các nguyên liệu: hạt tiêu, mộc nhĩ, gia vị.

Giò lây , giò chả ước lễ , ẩm thực

Thịt lây sau khi rửa sạch thì trải lên miếng bao rứa đã được rửa sạch và cắt vuông vức, có lót tấm lá chuối. Cho gia vị, hạt tiêu phết lên phần thịt phía trên. Mộc nhĩ ngâm nước nóng, thái nhỏ và để vào giữa. Muốn cả giò thấm gia vị hơn có thể dùng dao khía vài đường và cho gia vị, hạt tiêu, mộc nhĩ vào.

Tiếp theo cuốn tròn miêng thịt lại thành cái giò, có hình tương tự giống cái giò lụa. Lưu ý, để giò đẹp cần biết cắt miếng thịt có chiều dài và chiều rộng vừa đủ để khi cuốn lại giò không to mà cũng không nhỏ quá, như giò lụa là vừa hoặc có thể nhỉnh hơn một chút. Phải là người khéo tay và có kinh nghiệm mới có thể cuốn được giò thành hình tròn, thành hình vuông hoặc chữ nhật.

Giò cuốn xong thì buộc thật chặt và cho vào nồi luộc như bình thường. Luộc giò lây phải mất 5-6 tiếng. Khi nước sôi thì đun lửa liu riu cho giò chín từ từ mà không bị nát. Giò chín thì vớt ra để nguội ăn mới ngon.

Giò lây ăn ngon nhất là với dưa hành muối chua ngày tết. Giò thơm mùi thịt, hạt tiêu, đậm đà và giòn giòn mộc nhĩ. Đây mà món ăn lạ miệng và rất thú vị. Ai đã từng một lần thưởng thức món giò này sẽ không thể nào quên hương vị độc đáo, hấp dẫn của nó.

Bài và ảnh Phương Lam(vnexpress.net)

 

This entry was posted in Tin thực phẩm, Tin tức and tagged , , . Bookmark the permalink.

5 Responses to Về Hưng Yên thưởng thức đặc sản giò lây

  1. admin says:

    Mình mới đến Kim Giang – Hưng Yên , món giò lây này được ăn kèm với giò đậu , ăn 1 miếng giò lây xong , ăn thêm 1 miếng giò đậu . Ăn rất là lạ miệng và ngon . Chắc là phải sản xuất mặt hàng này thôi.:d

  2. dienanh says:

    Hi! Rất may mắn minh đã được thưởng thức món này rồi, giò Lây cũng nhiều địa phương ở các tỉnh phía bắc, như Thái Bình, Nam Định, Hải Dương, … chỉ có điều khác nhau đôi chut thôi, nhưng mình cũng phải thừa nhận giò Lây ở Hưng yên, ở vùng Văn Giang giáp với Gia Lâm có vẻ ngon hơn, món này ăn với chút dưa chua thì cũng tuyệt đấy, nó cũng hơi ngấy 1 chút nếu ai không ăn được mỡ, nhưng cũng không ngấy lắm đâu, bạn hãy thử thì biết !

  3. Trung says:

    Giò Này mình chưa nhìn thấy bao giờ cậu àh

    • admin says:

      Mình cũng chưa thấy giò này , nhưng về bản chất mình nghĩ nó giống giò thủ thôi.

  4. admin says:

    Mọi người ơi , thử bình luận về loại giò này nhé? Mình thấy trên mạng có bài viết này , post lên để mọi người nhận xét.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tagged , ,